*...เนื้อหาต่อจากนี้มีการเปิดเผยเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ของภาพยนตร์และการ์ตูน...*

 

 

 20th Century Boys
Chapter 2 : The Last Hope

 

          ทั้งที่ตอนนี้วุ่นๆกับการฝึกงานอยู่แต่ก็จับพลัดจับพลูจนได้ไปดูเรื่องนี้ ตั้งแต่วันวันแรกที่หนังเข้าพอดี ด้วยความที่ส่วนตัวผมปลาบปลื้มกับภาคแรกมากๆๆๆๆๆๆ เพราะดัดแปลงได้ดีกว่าที่คิดเยอะ ตัดทอดให้มันกระชับลง แต่ก็ยังคงความลึกซึ้ง + ซับซ้อนได้ ภาคนี้ผมก็เลยตั้งความหวังไว้สูงว่าจะต้องดีเหมือนภาคแรกแน่ๆ

 

แต่มันดันไม่ใช่อย่างนั้นน่ะสิ......

.

เพราะ.......

.

.

.

.

หนังปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องโดยสิ้นเชิง !!!!!!!

 

 

 

หนังดำเนินไปตามที่ผมบอกเดาไว้ตอน แกะฟิล์มภาคแรก จริงๆ คือมันจะไปจบที่เล่ม 15
โดยตอนแรกก็ทำท่าดีๆอยู่ ดำเนินไปตามหนังสือการ์ตูนน่ะแหละ ปรับบ้าง เปลี่ยนบ้าง
แต่พอดูไปเรื่อยๆ อ๊ะ....มันชักไม่ใช่แล้ว นี่การ์ตูนที่กูเคยอ่านแน่เหรอ
จนถึงตอบจบ OMG นี่มันคนละเรื่องกันเลยนี่หว่า !!!!!!!!!

 

 

 

ส่วนที่หนังปรับเปลี่ยนก็มีดังนี้
[ สปอยการ์ตูน 500% ]
[ สปอยหนัง 100% ]

 

- เรื่องพระสันตะปาปา
การ์ตูน นั้นพระสันตะปาปาต้องมาญี่ปุ่น ไปโบสถ์ในคาบูกิโจเพื่อพบหลวงพ่อนิตานิ แต่ในหนังเปลี่ยนเป็นให้เพื่อนไปแทน (( ซึ่งก็ไม่รู้จะไปทำไม มันก็อยู่ในญี่ปุ่นอยู่แล้วนิ )) แล้วก็ตัดส่วนนี้ไปเลย มีเล่าแค่ว่าเพื่อนคุยกับท่านทางทีวีก็แค่นั้น

- เรื่องของคนจีนที่ถูกฆ่า
ผลพวงจากข้อแรก ความจริงคนจีนที่ถูกฆ่านั้นเพราะได้ยินแผนฆ่าพระสันตะปาปา แต่ในหนังนั้นเป็น "แผนพาเพื่อนสู่ความเป็นพระเจ้า" เดี๋ยวจะอธิบายข้างล่าง

- เรื่องของมาเฟียไทยจีน
เริ่มแรกแล้วจริงๆต้องเป็นคันนะไปช่วยร้านนานาริวแล้วเจอชัยพรกับโอเงียวโฮ แล้ว 2 คนนี่ถึงได้สนใจในตัวคันนะ แล้วจังมีเหตุการณ์คันนะรวมพลมาเฟียทั้ง 2 ไปช่วยพระสันตะปาปาในภายหลัง แต่นี่ไม่มีพระสันตะปาปาแล้วนี่ หนังก็ตัดฉับให้ทั้ง 2 ฝ่ายจับมือกันเลยในฉากกินบะหมี่นั่นแหละ ทั้งที่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรตอนนั้น

 

 

 

- เรื่องในคุก
แน่นอน ไม่พูดถึงแม้แต่เสี้ยว ฉากแหกคุกนี่กินเวลาไม่ถึง 5 นาทีด้วยซ้ำ

- เรื่องของมารุโอะและฮารุ นามิโอะ
ในการ์ตูนมารุโอะช่วงเล่ม 12 ก็เริ่มกลับมามีบทแล้ว มาช่วยสืบเรื่องเพื่อนรวม เรื่องวัคซีนตัวใหม่ ในหนังนั้นเห็นมารุโอะเพียงเสี้ยววินาที ((จริงๆ)) ส่วนอ.ฮารุ ก็มีฉากปรากฎตัวตามโฆษณา Expo เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้กล่าวว่าคนนี้เป็นใคร 

- เรื่องซาดาคิโยะ
ไม่ มีกล่าวถึงวัยเด็กใดๆของซาดาคิโยะ มีแค่เห็นคุยกับมนุษย์ต่่างดาวตอนโคอิซุมิเข้าเพื่อนเวิร์ล แล้วตอนพาโคอิซุมิไปพิพิธพัฒน์เพื่อนตอนนั้นก็ขังตัวเองถูกไฟคลอกไปเลย ไม่ได้หนีไปจนเจอโยชิซึเนะ

- เรื่องบันทึกคำทำนายใหม่
จากที่บอกแผนพาเพื่อนสู่ความเป็นพระเจ้า ผมไม่ชัวร์ว่าในหนังนั้นมีเขียนในบันทึกไหมว่าเพื่อนจะเป็นพระเจ้า แต่กระนั้นดูเหมือนมันโจเมะและคนอื่นๆจะรู้กันอยู่แล้วด้วยว่านี่เป็นแผนของ เพื่อน และอีกอย่างถ้าจำไม่ผิด ดูเหมือนคำทำนายจะไม่มีเรื่องประธานาธิบดีโลก

- เรื่องของ Expo
อันนี้ไม่อินอย่างแรง ประมาณว่ามีพูดถึงแบบผ่านๆเหมือนจะบอกว่าอย่างน้อยกูก็มี มันไม่เหมือนตอนอ่านการ์ตูนซึ่งคนอ่านจะอินมากๆว่างาน Expo สำคัญกับพวกเคนจิและเพื่อนยังไง ทำไมถึงขนาดต้องเขียนในบันทึกคำทำนายใหม่ว่า "Expo จงเจริญ Expo จงเจริญ"

 

 

- เรื่องของเพื่อนเวิร์ล
อันนี้เรื่องใหญ่เลย ในหนังมีการเข้าเพื่อนเวิร์ลรอบเดียว โคอิซุมิไปกับคันนะ ซึ่งไม่มีฉากไป คฤหาสน์เนินแขวนคอ ไม่มีพูดถึงเลยด้วยซ้ำ จุดนี้ขัดใจสุดๆ เพราะเหตุการณ์คฤหาสน์เนินแขวนคอ นั้นถือเป็นปมสำคัญของ เพื่อนคนแรก ในหนังนั้นให้โคอิซุมิไปเปิดหน้ากากซาดาคิโยะเหมือนเดิม ส่วนคันนะก็โผล่ไปห้องเคนจิ แล้วก็ไปห้องวิทย์เจอดองกี้ตอนไปเปิดตู้ปลา แล้วดันมีเพื่อนตัวจริงโผล่มาด้วย แล้วก็บอกว่ามันเป็นพ่อคันนะ

- เรื่องเพื่อนตาย
มัน เริ่มจากโอตโจะไปหายามาเนะในห้องวิทย์ ซึ่งตอนนั้นไม่มีเพื่อนมาด้วย หลังจากนั้นโอตโจะก็ไปช่วยคันนะที่โบสถ์ซึ่งเป็นวันที่เพื่อนจะไปคาบูกิโจพอ ดี พอช่วยเสร็จแกเลยหยิบปืนบุกไปขบวนพาเหรดของเพื่อน ช่วงนี้มีการพูดถึง "เข็มกลัด" ด้วย เถียงไปเถียงมาเพื่อนถูงยิง เป็นยามาเนะเหมือนเดิม เสร็จแล้วยามาเนะก็โดนหมายเลข 13 เก็บ จบเพื่อนตายไม่มีการเปิดหน้ากากให้เรารู้ว่าเป็นใคร

- เรื่องเพื่อนฟื้น
ปกติสำหรับคนอ่านการ์ตูนนั้นเรารู้แน่นอนว่าเพื่อนตาย และเราจะรู้แล้วว่าเพื่่อนคือใคร เพราะมีการถอดหน้ากากให้เห็นแล้ว แต่ในหนังมันดูเหมือนจัดฉากชอบกล เพราะเราไม่รู้ว่าในหน้ากากนั้นมันเป็นใึคร พวกพรรคยูมินเองก็ดูไม่มีใครตกใจโดยเฉพาะมันโจเมะเหมือนจะรู้อยู่แล้วด้วย ซ้ำ แล้วพองานเปิด Expo จากที่ต้องฟื้นมาช่วยบังกระสุนให้พระสันตะปาปา ก็เป็นฟื้นมาเฉยๆ ชูนิ้วชี้ แล้วคนก็ไชโยโห่ฮิ้ว ที่น่าสังเกตคือหลังจากฟื้นมาเสียงเปลี่ยนไป อันนี้ไม่รู้ผมนึุกไปเองหรือเปล่า

 

- เรื่องอื่นๆ
อันนี้ก็ยิบๆย่อยๆ เช่น ยูคิจิรู้อยู่แล้วว่าโยชิซึเนะรอด ยามาเนะไม่ได้บอกว่าถ้าตัวเองเขียนคำทำนายจะใช้ไวรัส ซึ่งโอตโจะเอาไปลอก แต่ดันเอาคำทำนายใหม่ให้ดูเลย เคโรยอนไม่พูดถึง วัคชีนตัวใหม่ไม่มีเกริ่นล่วงหน้าใช้กันสดๆเลย

 

 

         อืม... เล่ามามากมายเป็นกิโล ผมไม่ได้ต้องการจะบอกหรอกนะว่าผมรับไม่ได้ที่เปลี่ยนเนื้อเรื่อง แต่อย่างน้อยเปลี่ยนแล้วก็น่าจะทำให้บางส่วนมันมีที่มาที่ไปหน่อย อย่างซาดาคิโยะกับยามาเนะนี่โผล่มาตายเห็นๆ เราแทบไม่รู้เรื่อง 2 คนนี้เลยว่ามีปมอะไร ทำไมถึงทำอย่างนั้น หรือบางทีก็ตัดฉากไปเลยดื้อๆ เดี๋ยวไปโบสถ์ เดี๋ยวไปตามหาคิริโกะ คนดูหนังแต่นี่มึนแน่ๆ ผมว่าเรื่องปมตัวละครสำคัญมากนะสำหรับเรื่องนี้ สิ่งที่ทำให้หนังสือเรื่องนี้กวาดรางวัลมากมายนั้นไม่ใช่เพราะการผูกปมว่า "เพื่อนเป็นใคร" แต่มันเป็นเรื่องที่ "ทำไมเพื่อนถึงทำแบบนี้" มากกว่า

         ถ้าตัดเรื่องเหตุผลออกไปสักหน่อยหนังเรื่องนี้จะดูสนุกขึ้นครับ อย่าพยายามเอาไปเปรียบเทียบและพยายามรับของใหม่ๆที่หนังนำเสนอจะเห็นส่วนดีๆของหนัง เรื่ืองตัวละครนั้นก็เหมือนเดิม ยังถอดแบบมาได้แทบจะหลุดออกมาจากหนังสือโดยเฉพาะ โคอิซุมิ เคียวโกะ ได้ใจไปเต็มๆ เป็นตัวขโมยซีนที่ฮาสุดๆ ในการ์ตูนผมรำคาญเธอมากๆๆๆๆ ดูเธอแบบฟูมฟายเกินกว่าเหตุ แต่ในหนังเธอเปิ่นๆฮาๆดี ชอบเวลาทำหน้าตลกๆ ส่วน คันนะ นั้นแม้จะไม่ประทับใจหน้าตาเท่าไหร่ แต่เธอก็เล่นเป็นคันนะได้ดี ดูเป็นผู้ใหญ่และห้าวกว่าในการ์ตูน

          ส่วนบรรยากาศนั้น ส่วนนี้หนังทำได้ดีกว่าการ์ตูนอย่างเห็นได้ชัด เพราะโลกอนาคตในหนังดูเป็นโลกอนาคตจริงๆ มีของเล่นไฮเทคแปลกๆอย่างด้ายเลเซอร์ รวมไปถึงบรรยากาศเมืองที่ถูกครอบงำด้วยลัทธิเพื่อนดูน่ากลัวอย่างบอกไม่ถูก พวกดรีมเนวิเกเตอร์นี่หลอนมากๆ ประหนึ่งโดนล้างสมองกันมาเลยทีเดียว ทั้งท่าทางทั้งการพูด ยัยทาคาสึก็นะ โอเวอร์แอคติ้งได้อีก ((ฮา))

 

 

ทำนายอนาคต

          บอกตรงๆว่าเดาไม่ถูกแล้วเพราะมันไม่เหมือนเดิม แถมมีสิทธิที่จะเอา เพื่อนคนที่หนึ่ง และ เพื่อนคนที่สอง มารวมเป็นคนเดียวกันเลยด้วยซ้ำ เพราะดันมีการพูดถึง "เข็มกลัด" แล้ว โชว์ให้เห็นกันจะๆเลย ปมของเพื่อนคนที่หนึ่งก็ตัดออกไปทั้งหมด อาจไปสรุปรวบยอดทีเดียวเลยก็ได้

          ถ้าอิงจากหนังสือ เริ่มเล่ม 16 นั้นจะเป็นอธิบายปมของเพื่อน ซึ่งหนีงก็ตัดออกไปหมดแล้ว มองในแง่ดีอาจจะเอามาอธิบายตอนนี้ทีเดียว ต่อจากนั้นก็เริ่มเพื่อนศักราช ซึ่งคิดว่าคงจะตัดส่วนนี้ออกพอสมควรโดยเฉพาะตอน 2 พี่น้อง , เรื่องราชินีน้ำแข็ง , เปิดตัวเคนจิ , ย้อนรอยมันโจเมะ อันนี้ก็น่าจะตัด เพราะมันโจเมะบทน้อยโคตร , แล้วก็เคนจิหนีเข้าเมือง อันนี้น่าจะย่อลงเยอะ  , แล้วก็เตรียมตัวเจอศึกสุดท้าย , คอนเสิร์ต แล้วก็เริ่ม 21st Century Boys อันนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าเพื่อนเป็นใครละ เพราะส่วนนี้มันเป็นของเพื่อนคนที่สองล้วนๆ

         จากตัวอย่างภาค 3 ที่เห็น ผมก็มองไม่ค่อยทันหรอก เริ่มที่เพื่อนศักราชที่ 3 มีตอนกำลังยิงหุ่นตัวใหม่ มีคันนะจับตัวเพื่อน มีงานคอนเสิร์ต จำได้แค่เนี้ย แต่ที่รู้สึกคือเหมือนฉากแอคชั่นจะเยอะ แล้วฉากสุดท้ายเลย เพื่อนยืนอยู่ที่ทุ่ง (( คาดว่าคงเป็นในเพื่อนเวิร์ล )) มือถือรีโมต แล้วเขาก็ถอดหน้ากากออก แล้วก็จบ !!!!!! โอ้ยยยยยยย แล้วมันยังไงกันละเนี่ยยยยยยยยยย !?!?!?

 

สรุป

          มันไม่ใช่ 20th Century Boys ที่เรารู้จักอีกต่อไปแล้วครับ หนังไม่ได้ตัดดัดแปลงยิบๆย่อยๆแบบภาคแรก แต่เปลี่ยนส่วนที่เป็นจุดสำคัญของเรื่องเลย อารมณ์ที่ลึกซึ้งแบบในการ์ตูนถูกตัดออก ปมปริศนาต่างๆไม่พูดถึง เพราะฉะนั้นขอให้แฟนๆการ์ตูนทั้งหลายวางหนังสือของคุณไว้ที่บ้าน แล้วไปตามในแบบฉบับของหนังเองจะดีกว่าครับ แม้จะไม่เหมือนยังไงก็ตามผมก็ยังอยากให้แฟนๆได้ดู หนังเองก็ยังพอสนุกในแบบของมัน ถ้าเราไม่คำนึงด้านเหตุและผลมากมายนัก แค่ไปดูตัวละครตัวเดียวกับในการ์ตูนกลายมาเป็นคนจริงๆแค่นี้ก็รู้สึกเพลิด เพลินได้แล้วละ

         ส่วนใครไม่เคยอ่านการ์ตูนมาก่อนแต่ไปดูภาคแรกมาแล้ว ก็ขอให้ดูต่อไปครับ อาจจะงงๆมึนๆ อันนี้ช่วยไม่ได้ รอดูภาค 3 มันอาจจะอธิบายทุกอย่างให้กระจ่างชัดก็ได้ ส่วนใครไม่เคยดูภาคแรกแล้วอยากดูภาคนี้ก็ล้มเลิกได้เลยครับ ไม่มีทางรู้เรื่อง ทางที่ดีไปหาภาคแรกมาดูก่อนดีกว่าเพราะแผ่นก็ออกมาแล้วด้วย 

 

Rank

 

ปล. โคอิซุมิน่าร๊ากกกกกกก
ปล2. กูตาลาลา ซือตาลาลา เพราะดี

Comment

Comment:

Tweet

เป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งล่ะที่อ่านด้วยความงง และไม่คิดว่าจะกลับไปอ่านอีกเลย มันมึนนนน และไม่รู้ว่ามันจะสนุกตรงไหนบอกอย่างเดียวว่ามีเสน่ห์แค่ปริศนาภายใต้หน้ากาก ใครดูแล้วมันสนุกก็ช่วยเล่าความรู้สึกให้ฟังทีเถอะ(มันไส้คนแต่ง มันได้รางวัลได้ไงวะ)

#5 By แวะมาหาข้มูล (183.89.109.44) on 2010-06-11 00:34

ช่ายๆๆๆ....หนังตัดตอนที่ประทับใจออกหมดเลย เหลือแต่เนื้อห้วนๆ และมีหลายฉากที่เราคิดว่ามันไม่มีเหตุผลรองรับเพีบงพอ แต่คงเปนเพราะ เนื้อเรื่องภาคนี้เยอะด้วยแหละ ตัดไปตัดมา มึนพะย่ะค่ะ!! ภาค 3 จาจบไงเนี่ย?

#4 By kamisa (124.120.114.247) on 2009-04-20 19:14

เฮ้อ มึง ยังไง้กุก็ไม่ชอบหน้าคันนะอยู่ดี -*-
ส่วนทาคาสึนี่ ผิดจากที่คิดไปไกลอยู่นา...

ว่าแต่ มีกูตาลาลาให้กุสูบไหม?

#3 By auntie_fussy (203.146.82.100) on 2009-04-13 23:18

หนังดีนะแต่มันย่อไปคนที่ดูการ์ตูนมา จะไม่ค่อยชอบเท่าไหล่แต่รวมๆแล้วผมชอบครับ
www.hottrendvideo.com

#2 By ดูหนังออนไลน์ (58.9.71.179) on 2009-03-29 20:08

ไปดูมาแล้วครับ ไม่เคยอ่านการ์ตูนมาก่อน
คิดเหมือนกันว่าภาคแรกทำได้ดีกว่า ภาคนี้กลับไปกลับมา งงๆชอบกล embarrassed

#1 By XaCrIFicE on 2009-03-28 22:41